19/07/2018 | 0

Thời gian giải trừ nguyên tử Bắc Hàn vẫn chưa thể xác định

Thời gian giải trừ nguyên tử Bắc Hàn vẫn chưa thể xác định

Ảnh: Reuters

Washington, Hoa Kỳ – Vào hôm Thứ Tư 18/7, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết quá trình giải trừ nguyên tử ở Bắc Hàn có thể sẽ cần thêm thời gian. Nhưng ông khẳng định rằng các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được thực thi, ngay cả khi đặc sứ của Nga ở Bình Nhưỡng đã đề nghị thảo luận về việc nới lỏng các lệnh này.

Hồi đầu tháng này, các cuộc đàm phám của ông Pompeo tại Bắc Hàn đều không thu được kết quả. Tuy nhiên, khi bình luận tại một cuộc họp nội các do Tổng thống Trump chủ trì, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết “đã có tiến triển” trong việc giải quyết “một số các vấn đề trước mắt”. Theo ông, Bắc Hàn đã tái khẳng định cam kết từ bỏ vũ khí nguyên tử, đồng thời việc thu xếp trao trả hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ hi sinh trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 cũng đã có tiến triển.

Ngoại trưởng Pompeo đã đến Bắc Hàn với hy vọng sẽ thỏa thuận được lộ trình giải trừ nguyên tử. Nhưng ngay khi ông rời khỏi Bắc Hàn, phía Bình Nhưỡng đã tuyên bố một cách phẫn nộ, cáo buộc phái đoàn của ông Pompeo đưa ra những yêu cầu quá đáng, và đàm phán theo “kiểu giang hồ”.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng 6 ở Singapore, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có cam kết sẽ giải trừ hạt nhân, nhưng không hề nêu rõ cách thức và thời điểm thực hiện cam kết này.

Chính phủ Trump cũng không hề thông báo rõ ràng về thời điểm các cuộc đàm phán về vấn đề giải trừ nguyên tử sẽ được tiếp diễn. Đáng chú ý hơn, chính phủ Trump dường như đang cố né tránh việc đặt mốc thời gian cụ thể cho quá trình này. (Mộc Miên)