14/07/2016 | 0

Thoái vốn nhà nước phản ánh ‘kinh tế phục hồi mạnh mẽ’ như thế nào?

Thoái vốn nhà nước phản ánh ‘kinh tế phục hồi mạnh mẽ’ như thế nào?

Tình hình thoái vốn nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2016 là một thảm trạng. (Ảnh: vietstock.vn)

Nếu vào năm 2015, tuy bộn bề khó khăn nhưng giới quan chức chủ trì việc thoái vốn vẫn còn một chút kết quả để báo cáo cho Chính phủ, thì vào năm 2016 mà quan chức chính phủ cho là “năm phục hồi ấn tượng của nền kinh tế”, chỉ số thoái vốn đã rơi về mức thảm trạng.

Sau ba năm phát ra chủ trương thoái vốn, cho tới nay vẫn còn đến 60% vốn của tập đoàn nhà nước nằm ngoài ngành. Trong khi thủ tướng thời trước là Nguyễn Tấn Dũng đã từng không ít lần “hạ lệnh quyết tâm” để thoái vốn phải hoàn tất vào cuối năm 2015.

Rất nhiều tập đoàn lớn của nhà nước đã bị “dính” vào cơn sóng thần sụp đổ chứng khoán, bất dộng sản và bảo hiểm những năm về trước. “Đầu tư, đầu tư liên tục cho đến lúc sụp đổ” – một châm ngôn của phương Tây dành tặng cho nền kinh tế Trung cộng, và cũng ứng nghiệm ở Việt Nam.

Hai tập đoàn lớn của nhà nước là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã ghi dấu ấn khủng khiếp về đầu tư trái ngành để rước lấy những khoản lỗ khủng khiếp lần lượt là 30,000 tỷ đồng và 10,000 tỷ đồng. Cuối cùng, hai tập đoàn này đã phải trục lợi, trục lợi nhiều hơn nữa chính sách để tăng giá điện và giá xăng dầu như một cách “bù lỗ vào dân”.

Bối cảnh xuất hiện thông tin về tình trạng thoái vốn giậm chân tại chỗ cũng là lúc Bộ Tài chính phải thừa nhận Chính phủ đã bảo lãnh đến 21 tỷ USD vay mượn nước ngoài cho các tập đoàn nhà nước. Nhưng xem ra, con số này còn là quá khiêm tốn.

Lỗ hổng vô cùng lớn của Luật về Nợ công của Việt Nam là đã không hề tính nợ của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước vào nợ công. Mà loại nợ này là khác hẳn với nợ do chính phủ bảo lãnh. Theo ước tính của một số chuyên gia độc lập, con số nợ nước ngoài của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước phải lên đến hàng triệu ngàn tỷ đồng, tương đương khoảng 40-45 tỷ USD.

Tình trạng thoái vốn quá ì ạch của doanh nghiệp nhà nước đã phản ánh bản chất của “một thị trường năng động”. Nếu phần lớn vốn của tập đoàn doanh nghiệp nhà nước nằm trong hai thị trường bất động sản và chứng khoán, thì từ mấy năm qua chứng khoán chỉ có đi xuống và đi ngang chứ không thể ngóc đầu lên.

Trong khi đó, thị trường nhà đất vẫn hầu như ậm ạch bất chấp nhiều chiến dịch PR của các đơn vị cò. Minh họa điển hình là những khối nhà đồ sộ nhưng hoang vu của nhiều tập đoàn nhà nước. Có cả những “khu đô thị ma” không một bóng người ở ngay tại Hà Nội…

Tình hình thoái vốn cũng phản ánh sức mua của người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2016, bất chấp lãi suất tiền gửi giảm khá nhiều, lượng tiền của dân và doanh nghiệp gửi vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng đều đặn lên tới 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rất nhiều người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp than vãn “có tiền nhưng chẳng biết đầu tư vào đâu!”. Bí lối của một nền kinh tế được giới đảng trị cho là “đang phục hồi mạnh mẽ” chính là chỗ đó.

Lê Dung / SBTN