19/07/2015 | 0

Thoả ước hạt nhân giúp Iran gần lại quốc gia láng giềng

Thoả ước hạt nhân giúp Iran gần lại quốc gia láng giềng

Teheran, Iran. (Reuters) – Tổng thống Iran, Hassan Rouhani phát một thông báo trên web site Twitter nói rằng, thoả ước hạt nhân của nước này được sự hoan nghênh của các quốc gia láng giềng.

Tổng thống Rouhani viết trên web site Twitter bằng tiếng Anh cho biết, đã điện đàm với người cầm quyền tại Qatar ở vùng Vịnh Ả Rập vào ngày thứ Bảy để nói rằng thoả ước hạt nhân giữa nước Cộng Hoà Hồi giáo Iran và các siêu cường thế giới sẽ giúp cải thiện mối quan hệ bang giao với các quốc gia láng giềng. Nội dung bài viết này khẳng định rằng, thoả ước trên sẽ đưa Iran đến gần hơn trong mối quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là Qatar. Lập luận của tổng thống Iran Rouhani có vẻ tấn công giọng điệu đầy cứng rắn trước đó của lãnh tụ tối cao của Iran, ông Ayatollah Khamenei, khi nói rằng chính sách của Hoa Kỳ trong vùng trái ngược đến 180 độ so với chính sách của Iran. Ông Ayatollah Khamenei tuyên bố như trên tại một đền thờ đầy những bích chương kêu gọi “Tiêu diệt người Mỹ” và “Xoá sổ Israel.”

Theo hiệp ước đã đạt được trong ngày thứ Ba, các biện pháp trừng phạt Iran sẽ được gỡ bỏ dần để đổi lấy việc nước này chấp nhận hạn chế các chương trình nguyên tử trong lâu dài, đã bị các quốc gia phương Tây nghi là nhằm mục đích sản xuất một quả bom nguyên tử. Iran đã bác bỏ lời cáo buộc này. (Song Châu)