20/10/2016 | 2

Thoả thuận tự do thương mại giữa Liên Âu & Canada

Thoả thuận tự do thương mại giữa Liên Âu & Canada

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh cáo hôm nay là thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên Âu và Canada có thể là lần cuối cùng của khối sau khi thỏa thuận đã gặp sự phản đối ở nhiều nơi.

Hàng chục ngàn người đã tham gia vào cuộc biểu tình trên khắp châu Âu chống lại thỏa thuận thương mại tự do với Canada và một thỏa thuận khác với Hoa Kỳ. Các người biểu tình tin các thỏa thuận thương mại tự do sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, môi trường và lao động.

Các cuộc biểu tình nhắm vào thỏa thuận Thương mại tự do với Hoa Kỳ gọi tắt là TTIP và thỏa thuận Kinh tế Thương mại với Canada gọi tắt là CETA.

Ông Tusk nói nếu chúng ta không thuyết phục được người dân là các thỏa thuận thương mại là vì lợi ích của họ, thì điều này có nghĩa là CETA sẽ có thể là Hiệp định Thương mại tự do cuối cùng của Liên Âu.

Nghị viện của vùng Wallonia thuộc Bỉ đã bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 10 để bác bỏ thỏa thuận. Thủ tướng Charles Michel của Bỉ không thể thông qua CETA mà không cần sự hỗ trợ từ Nghị viện của 3 vùng đại diện cho ba ngôn ngữ khác nhau. (Lê Hoàng)