03/12/2019 | 0

Thỏa thuận thương mại với Trung Cộng có thể bị dời đến sau cuộc bầu cử 2020

Thỏa thuận thương mại với Trung Cộng có thể bị dời đến sau cuộc bầu cử 2020

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, 3 tháng 12, với đài CNBC, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói rằng việc chờ đến sau cuộc bầu cử 2020 để đàm phán thương mại với Trung Cộng sẽ làm giảm khả năng của Bắc Kinh trong việc gây áp lực với Hoa Kỳ.

Ông Ross nói, việc hoãn thỏa thuận thương mại sẽ khiến Trung Cộng mất đi điều mà họ cho là lợi thế đàm phán, và cuộc bầu cử sẽ không còn là yếu tố chi phối quá trình thảo luận thương mại. Bình luận của Bộ Trưởng Ross tương tự như tuyên bố trước đó của Tổng Thống Donald Trump, khiến nhiều chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ giảm hơn 1%. Vào sáng sớm thứ Ba, Tổng Thống Trump từ London, Anh quốc, nói rằng ông thích ý tưởng chờ đến sau cuộc bầu cử 2020 để đàm phán thương mại với Trung Cộng. Vào tháng 10 vừa qua, Tổng Thống Trump thông báo đã đạt được thỏa thuận phần 1 với Trung Cộng. Tuy nhiên, Washington và Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa ký kết được thỏa thuận để giảm nhẹ chiến tranh thương mại. Hoa Kỳ và Trung Cộng đã đánh thuế lên hàng trăm tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau, và Washington dự kiến sẽ áp đặt một loạt thuế mới lên Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 12. Bộ Trưởng Ross cho biết với đài CNBC rằng, các cuộc thảo luận cấp thấp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn đang diễn ra, nhưng không có cuộc gặp cấp cao nào được lên lịch trình vào trước thời hạn 15 tháng 12.

Tổng Thống Trump coi việc đạt thỏa thuận với Trung Cộng là một trong các ưu tiên chính trị trước cuộc bầu cử 2020. Tuy nhiên, vào thứ Ba, cả Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Ross đều nói rằng chính phủ chưa có thời khóa biểu chi tiết để đạt được thỏa thuận.

Mộc Miên