17/04/2015 | 3

Thỏa thuận thương mại với Á châu có lợi

Thỏa thuận thương mại với Á châu có lợi

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố thỏa thuận thương mại mới đang được đàm phán với Á châu sẽ mang lợi không chỉ cho các doanh nghiệp Hoa kỳ, mà còn cả người lao động Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Năm, các nhà lập pháp đã đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng, cho phép tổng thống đàm phán hiệp ước thương mại để Quốc Hội xem xét và tiến tới trong cuộc đàm phán hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương. Hiệp ước sẽ đánh dấu một thử thách cho tổng thống. Các đồng minh của Tòa Bạch Ốc cho rằng nguy hiểm là đảng Cộng Hòa đang ủng hộ tổng thống trong lãnh vực thương mại, phần lớn bởi vì họ biết điều đó có thể chia rẽ đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, ông Obama nói rằng một số thành viên đảng Dân Chủ và các nghiệp đoàn sẽ phản đối thỏa thuận, trong khi một số người khác thì tin rằng Hoa Kỳ không thể ngăn chặn được kinh tế toàn cầu tại các bờ biển. Tuy nhiên ông cho biết các thỏa thuận thương mại trước đó đã đạt được trong thời gian ông làm tổng thống không gây chia rẽ đảng. Ông Obama nhấn mạnh một thỏa thuận như vậy không những giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ phát triển trong thị trường Á châu mà còn chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực. (Nguyên Trân)