14/12/2019 | 0

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung cắt giảm nhiều mức thuế để đổi lấy lời hứa của Bắc Kinh về lượng mua nông sản

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung cắt giảm nhiều mức thuế để đổi lấy lời hứa của Bắc Kinh về lượng mua nông sản

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON/Bắc Kinh – Vào hôm thứ Sáu (13/12), Hoa Kỳ và Trung Cộng xoa dịu tình hình chiến thương mại giữa hai quốc gia, đồng thời công bố một thỏa thuận “Giai đoạn 1” giảm một số thuế của Hoa Kỳ để đổi lấy việc Trung Cộng mua sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ và các hàng hóa khác của Mỹ.

Vào hôm thứ Sáu (13/12), nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh đồng ý nhập cảng tối thiểu 200 tỷ mỹ kim hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Hoa Kỳ trong hai năm tới, ngoài lượng mua của họ trong năm 2017. Nếu được thực hiện, việc mua hàng này sẽ thể hiện một bước nhảy lớn trong hàng xuất cảng của Hoa Kỳ sang Trung Cộng.

Trung Cộng mua 130 tỷ mỹ kim hàng hóa của Hoa Kỳ vào năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, và 56 tỷ mỹ kim dịch vụ, theo dữ kiện của cơ quan phân tích kinh tế Hoa Kỳ. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ đình chỉ các mức thuế đối với hàng hóa Trung Cộng sẽ có hiệu lực vào hôm Chủ nhật và giảm các mức thuế khác. Thỏa thuận dài 86 trang sẽ được  các nhà đàm phán ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1 tại Washington.

Khi trả lời phỏng vấn với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Donald Trump cho biết ông nghĩ rằng Trung Cộng sẽ đạt 50 tỷ mỹ kim tiền mua nông sản, lặp lại lời hứa mà ông đưa ra với nông dân Hoa Kỳ vào tháng Mười. (BBT)