13/07/2015 | 0

Thỏa thuận nguyên tử sơ bộ sẽ được gia hạn

Thỏa thuận nguyên tử sơ bộ sẽ được gia hạn

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc thông báo các nhà thương thuyết tại Vienna đã đạt được tiến bộ chính đáng, nhưng nếu không đạt được một thỏa thuận trong ngày Thứ Hai, thỏa thuận sơ bộ sẽ được giữ nguyên.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tổng thống đã chỉ đạo nhóm của ông tiếp tục tham gia vào cuộc đối thoại, miễn là các cuộc đối thoại đó hữu ích. Theo truyền thông Iran, Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các cuộc đàm phán nguyên tử giữa Tehran và sáu cường quốc thế giới sẽ kết thúc trong ngày Thứ Hai. Khi được hỏi liệu có đạt được thỏa thuận trong đêm Thứ Hai hay không, ông Zarif trả lời là không. Tòa Bạch Ốc cho biết tốt hơn hết là các nhà thương thuyết tiến tới một thỏa thuận mà tất cả các bên có thể ký kết, ngay cả khi tiến bộ chậm.

Trước đó, Ngoại Trưởng John Kerry giữ im lặng khi được hỏi liệu thời giạn có được kéo dài hay không. Còn người đồng cấp của ông là Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif thì nói không cần gia hạn nhưng các bên có thể tiếp tục đàm phán miễn là cần thiết. Ông Zarif đã nói chuyện với ông Kerry và người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên Âu, bà Federica Mogherini trong hơn một giờ đồng hồ. (Nguyên Trân)