29/07/2018 | 0

Thỏa thuận NAFTA có thể được ký vào tháng tới

Thỏa thuận NAFTA có thể được ký vào tháng tới

Ảnh: Reuters

Washington DC – Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết các bên trong hiệp ước NAFTA có thể sẽ đạt được thỏa thuận vào tháng tới, để cải thiện hiệp ước 24 tuổi này.

NAFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ) là hiệp định giữa 3 nước Canada, Hoa Kỳ và Mexico nhằm cải thiện kinh tế ba nước. Trong buổi điều trần với Quốc Hội vào Thứ Năm 26 tháng 7 tại Washington DC, ông Lighthizer cho biết kế hoạch ký kết sẽ khớp với thời điểm Tổng thống Enrique Pena Nieto rời nhiệm sở vào tháng 12. Đó là vì luật thương mại Hoa Kỳ yêu cầu một khoảng thời gian ba tháng sau khi đạt được thỏa thuận trước khi các bên có thể ký tên. Nói cách khác, nếu ba nước không thể đi đến một thỏa thuận trước tháng Chín, tổng thống mới của Mexico ông Andres Manuel Lopez Obrado, sẽ phải ký hiệp định sau khi vừa nhậm chức.

Theo ông Lighthizer, Canada sẽ là trở ngại duy nhất trong việc hoàn thành hiệp định sớm. Ông cho biết nếu Hoa Kỳ thỏa hiệp với Mexio, Canada cũng sẽ muốn thỏa hiệp có lợi cho mình. Trả lời trước các phóng viên sau cuộc hội đàm với viên chức USTR hôm thứ Năm tại Washington, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nhận định rằng thỏa thuận hoàn toàn có thể đạt được vào tháng 8. (Mộc Miên)

TAGS: nafta