Đang tải...
30/06/2018 | 0

Thỏa thuận giữa Liên Hiệp Quốc và Myanmar về người Rohingya không có điều khoản về quyền công dân

Thỏa thuận giữa Liên Hiệp Quốc và Myanmar về người Rohingya không có điều khoản về quyền công dân

Ảnh: Reuters

Yangon/Cox’s Bazar, Bangladesh- Theo Reuters, Liên Hiệp Quốc ký một thỏa thuận phác thảo với Myanmar vào cuối tháng 5, cho phép hàng trăm ngàn người Hồi Giáo Rohingya tị nạn ở Bangladesh được trở về nhà an toàn, nhưng mọi chi tiết về thỏa thuận này không được đưa ra công khai.

Một bản sao của bản ghi nhớ của Liên Hiệp Quốc bị rò rỉ qua mạng Internet, và phóng viên Reuters cũng có được một bản sao này. Quyền công dân và quyền của người tị nạn trở về Myanmar là những điều khoản mấu chốt trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận, nhằm cho phép các cơ quan Liên Hiệp Quốc được tiếp cận tỉnh Rakhine bị tàn phá vì cuộc xung đột. Các cơ quan Liên Hiệp Quốc bị cấm vào tỉnh này kể từ tháng 8 năm ngoái.

Bản ghi nhớ nói rằng người trở về được hưởng quyền tự do di chuyển như tất cả các công dân Myanmar khác ở tỉnh Rakhine, theo đúng các quy định hiện hành. Tuy nhiên, bản ghi nhớ không bảo đảm quyền tự do di chuyển vượt ra ngoài biên giới tỉnh Rakhine, hoặc giải quyết các quy định hiện hành đang ngăn chặn người Hồi Giáo Rohingya được tự do đi lại.

Các nhóm nhân quyền nói rằng thỏa thuận không bảo đảm quyền cơ bản cho 700,000 người Hồi Giáo Rohingya, sau khi họ chạy đi lánh nạn trước cuộc đàn áp của quân đội, mà các nước Tây Phương gọi là “sự thanh lọc sắc tộc”. (Mai Đức)

TAGS: rohingya
Loading...