28/12/2015 | 0

Thoả thuận di tản tại Syria theo Liên Hiệp Quốc

Thoả thuận di tản tại Syria theo Liên Hiệp Quốc

Zabadani, Syria. (Reuters) – Hôm nay, nhiều chiếc xe cứu thương và xe buýt đã vào thị trấn Zabadani, Syria hiện do quân nổi dậy kiểm soát để đưa binh sĩ thuộc phe nổi dậy đến Thổ Nhĩ Kỳ, theo thoả thuận đã đạt được giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ Syria, qua sự hoà giải của Liên Hiệp Quốc.

Theo thoả thuận này, quân du kích đang bị kẹt tại thị trấn Zabadani ở khu vực biên giới Syria và Lebanon sẽ được đưa đến phi trường tại Beirut, thủ đô của Lebanon để đến Thổ Nhĩ Kỳ. Việc di tản này được đặt dưới sự giám sát của Hội Hồng Thập Tự Quốc tế, bắt đầu từ ngày hôm nay. Nguồn tin này cũng cho biết, quân du kích đã bị chính phủ Syria bao vây tại thị trấn Zabadani nhiều tháng qua. Cũng trong thời gian này, khoảng 300 gia đình bị kẹt lại tại hai thị trấn của người Shi’ite tại tỉnh Idlib ở phía bắc Syria đang do quân nổi dậy kiểm soát cũng sẽ được di tản. Thay vì băng qua tỉnh Idlib, các gia đình này sẽ hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một con đường đất rồi từ đó bay thẳng đến Beirut.

Hơn 4,000 binh sĩ quân nổi dậy và gia đình của họ sẽ tiếp tục được di tản trong những ngày tới. Phần lớn các tay súng nổi dậy người Hồi giáo Sunni sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó quay trở lại vùng lãnh thổ của họ tại Syria, để trị bệnh. Còn người Shi’ite tại Syria bị kẹt lại vùng lãnh thổ do quân du kích Sunni kiểm soát sẽ được đưa đến Lebanon, nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng Hezbollah. (Song Châu)