06/12/2017 | 1

Thỏa thuận đầu tư giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ còn gặp nhiều khó khăn

Thỏa thuận đầu tư giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ còn gặp nhiều khó khăn

Quảng Châu, Trung Cộng. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng vừa cảnh báo rằng, việc phê chuẩn – từ cả hai phía – cho hiệp ước đầu tư song phương giữa 2 nước, sẽ là rất khó khăn.

Theo lời ông Terry Branstad nói hôm Thứ Tư 6 tháng 12, trong phiên họp của Diễn Đàn Toàn Cầu, diễn ra tại thành phố Quảng Châu, hiệp ước cần phải có sự ủng hộ của 2/3 Thượng Viện Hoa Kỳ, và đạt được điều này là rất khó. Ngoài ra, cho dù được Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ, hiệp ước cũng sẽ khó được phê chuẩn tại Trung Cộng.

Các cuộc đàm phán về hiệp ước, nhằm bảo đảm cơ hội đầu tư công bằng cho cả hai quốc gia, hiện đã phai nhạt dần, và chính phủ Trump cũng không tỏ dấu hiệu gì cho thấy muốn tiếp tục đàm phán.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng nói quan hệ kinh tế giữa 2 nước đã phát triển rất nhiều, kể từ khi ông đến thăm Trung Cộng lần đầu tiên vào năm 1984, trong một nhiệm vụ thương mại. Trung Cộng hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, và là thị trường xuất cảng lớn nhất của Hoa Kỳ bên ngoài vùng Bắc Mỹ. Giao dịch thương mại song phương đạt vượt trên 650 tỷ Mỹ kim. Hoa Kỳ muốn có quan hệ thương mại công bằng và đối ứng với Trung Cộng, và muốn thấy các hành động thực tế nhắm tới mục tiêu này.

Về vấn đề Bắc Hàn, ông Branstad nói cả Hoa Kỳ và Trung Cộng cần nỗ lực nhiều hơn để kềm chế Bình Nhưỡng, một quốc gia đang đi trên con đường tự sát hoàn toàn vô nghĩa. (Ngô Bảo)