Đang tải...
06/10/2019 | 2

Thỏa thuận cho người lao động Việt Nam tìm việc làm tại Nhật được ký kết

Thỏa thuận cho người lao động Việt Nam tìm việc làm tại Nhật được ký kết

Ảnh: vietnamnews

HÀ NỘI – Một thỏa thuận cho phép người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực dịch vụ khách sạn và lưu trú đã được ký kết vào Thứ Sáu 4 tháng 10 tại Hà Nội.

Buổi lễ được tổ chức bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cộng sản Việt Nam và Hiệp hội Khách sạn Nhật Bản. Bản ghi nhớ được ký bởi Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cộng sản Đào Ngọc Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành của Nhật Bản, bao gồm tư pháp, đối ngoại, y tế, lao động, phúc lợi xã hội và cảnh sát. Các công nhân sẽ làm việc cho 14  lĩnh vực khác nhau ở Nhật Bản như dịch vụ lưu trú, xây dựng, đóng tàu, nông nghiệp, thực phẩm, nhà hàng và nghề cá.

Theo thỏa thuận được ký vào thứ Sáu, người lao động Việt Nam sẽ được phép làm việc tại Nhật Bản trong năm năm, với mức lương dựa trên các quy định của Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động cộng sản Lê Tấn Dũng cho biết, thỏa thuận này không chỉ tạo cơ hội việc làm cho những người lao động khéo léo, mà còn kết nối thị trường lao động trong nước với một giàu có trên thế giới. Nó cũng sẽ thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Một báo cáo của Bộ Lao động nước ngoài cho thấy chỉ riêng năm ngoái, tổng số học viên được gửi đến Nhật Bản đã đạt gần 70,000, chiếm hơn 50% số lượng công nhân được Nhật Bản thừa nhận. Hiện tại, gần 200,000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. (BBT)

Đang tải...