Home Tin Tức Thế Giới Thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu thế giới

Thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu thế giới

Thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu thế giới

Vienna, Austria. (Reuters) – Các quốc gia thành viên và không phải là thành viên của tổ chức các nước sản xuất dầu OPEC hôm qua đã đạt được thoả thuận lần đầu tiên kể từ năm 2001 cho đến nay.

Họ sẽ cùng cắt giảm sản lượng dầu cung cấp cho thị trường, hai năm sau đợt khủng hoảng giá dầu hạ khiến một số quốc gia lâm vào tình trạng bất ổn. Cuộc tranh cãi kéo dài hơn một năm qua trong nội bộ của tổ chức OPEC cuối cùng đã kết thúc để dẫn đến việc ký kết một thoả ước sau cùng, vì nghi rằng yêu cầu này là âm mưu của người Nga. Nước Nga sau 15 năm thất bại trong các cuộc đàm phán với OPEC, nay cho hay sẽ giảm sản lượng dầu ngay trong lúc này. Chủ tịch của tổ chức OPEC kiêm bộ trưởng Năng lượng Qatar, ông Mohammed bin Saleh al-Sada cho biết thoả thuận được ký kết xuất phát từ ý thức trách nhiệm trong việc cân bằng nhu cầu của thị trường sẽ mang lại kết quả tích cực, không chỉ với nhà sản xuất và nhập cảng mà cả người tiêu thụ và nền kinh tế thế giới.

Hôm qua 10 tháng 12, các nhà sản xuất không nằm trong khối 13 quốc gia OPEC đã đồng ý giảm sản lượng dầu lên đến 558,000 thùng mỗi ngày, thấp hơn con số 600,000 thùng theo mục tiêu ban đầu. Hồi tuần qua, OPEC đã đồng ý cắt 1.2 triệu thùng mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng Giêng năm tới và riêng nhà xuất cảng dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cũng cắt giảm khoảng 486,000 thùng mỗi ngày. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia hôm qua tuyên bố rằng Riyadh có thể sẽ quyết định cắt giảm nhiều hơn.

Giá dầu hiện nay tuột xuống dưới 50 Mỹ kim một thùng và có lúc xuống dưới 30 Mỹ kim, sau khi đã lên cao ngất vào giữa năm 2014 là 115 Mỹ kim một thùng. (Song Châu)