17/09/2016 | 0

Thỏa thuận Brexit cần tiến hành vì lợi ích của Liên Minh Châu Âu, không phải vì nước Anh

Thỏa thuận Brexit cần tiến hành vì lợi ích của Liên Minh Châu Âu, không phải vì nước Anh

Tin Bratislava, Slovakia. (Reuters) – Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Donald Tusk nói rằng cuộc đàm phán ly dị với Anh quốc cần được tiến hành, sau khi có thông báo từ phía London.

Ông Tusk nhấn mạnh EU nên tổ chức cuộc đàm phán vì lợi ích của 27 quốc gia còn lại, chứ không phải vì lợi ích của nước Anh. Tại buổi họp báo ở Bratislava, sau khi lãnh đạo EU lần đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Anh quốc kể từ ngày Brexit 23 tháng 6, ông Tusk cho biết cuộc đàm phán với nước Anh không thể bắt đầu mà không có thông báo chính thức của chính phủ Anh. Thủ tướng Anh Theresa May cam kết với ông rằng cuộc đàm phán có thể chính thức khởi động trong tháng Giêng hoặc tháng 2.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng họ sẽ không cho nước Anh tiếp cận vào thị trường duy nhất của EU, trừ phi London cũng chấp nhận quyền tự do đi lại của công nhân trong khối 27 quốc gia. Ông Juncker cho biết EU sẽ bám chặt quan điểm đó. Đây không phải trò chơi giữa các thủ tướng ra đi và các thủ tướng ở lại. Đây là quyền lợi và cuộc sống của hàng trăm triệu người ở châu Âu. Ông nhấn mạnh hoặc Anh quốc chấp nhận, hoặc không được tiếp cận vào thị trường, vì sẽ không có chỗ dành cho sự thỏa hiệp. Ông cũng nói đùa rằng trước ngày 23 tháng 6, ông hy vọng được mời dạo chơi sông Thames, giờ đây hy vọng đó hoàn toàn tan biến. (Mai Đức)