18/06/2022 | 138

Thỏa thuận bán máy bay không người lái của Hoa Kỳ cho Ukraine bị phản đối

Thỏa thuận bán máy bay không người lái của Hoa Kỳ cho Ukraine bị phản đối

Tin từ ST LOUIS, Missouri – Theo hai nguồn tin trong cuộc, kế hoạch của chính quyền Biden về việc bán 4 máy bay không người lái cỡ lớn, có thể trang bị vũ khí cho Ukraine đã bị tạm dừng, vì họ lo ngại thiết bị giám sát tinh vi này có thể rơi vào tay kẻ thù. Sự phản đối đối với thương vụ này đã được đưa ra trong cuộc đánh giá sâu hơn của Cơ quan Quản trị An ninh Kỹ thuật Quốc phòng thuộc Ngũ Giác Đài. Đ

ây là cơ quan có trách nhiệm giữ kỹ thuật có giá trị cao khỏi tầm tay kẻ thù. Trước đó, kế hoạch này đã được lưu hành từ tháng 3, và đã được Tòa Bạch Ốc thông qua. Kế hoạch bán 4 máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle có thể trang bị hỏa tiễn Hellfire để Ukraine sử dụng trên chiến trường chống lại Nga đã được Reuters đưa tin lần đầu vào tháng 6.

Việc xuất cảng máy bay không người lái bị phản đối do mối lo rằng radar và thiết bị giám sát trên máy bay không người lái có thể tạo ra nguy cơ an ninh cho Hoa Kỳ nếu rơi vào tay Nga.

Các nguồn tin nói quan điểm này này đã bị phớt lờ trong lần xem xét ban đầu, nhưng đã được đề cập trong các cuộc họp tại Ngũ Giác Đài vào cuối tuần trước. Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết quyết định về việc có tiếp tục thực hiện thỏa thuận hay không hiện đang được các cấp cao hơn xem xét tại Ngũ Giác Đài, nhưng thời điểm đưa ra quyết định vẫn còn là ẩn số.