20/02/2015 | 1

Thổ và Mỹ huấn luyện cho quân Syria

Thổ và Mỹ huấn luyện cho quân Syria

Ankara, Turkey. (Reuters) – Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu hôm nay, thứ Sáu 20 tháng Hai nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ sẽ hợp tác để huấn luyện và trang bị các phương tiện chiến đấu cho khoảng từ 1,500 đến 2,000 quân du kích được phương Tây hậu thuẫn mỗi năm, trong khuôn khổ một chương trình liên kết bắt đầu được thực hiện từ đầu tháng Ba này.

Cavusoglu nói tại cuộc họp báo ở Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, cộng đồng quốc tế có bổn phận phải trợ giúp Liên minh Quốc gia Syria được 114 quốc gia trên thế giới công nhận và cùng tham gia cuộc chiến đấu trên mặt đất với Liên minh này. Ông cũng nói rằng, khoảng từ 1,500 đến 2,000 tay súng Syria sẽ được huấn luyện hàng năm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, các viên chức Hoa Kỳ nói đã có kế hoạch huấn luyện khoảng 5,000 tay súng Syria mỗi năm và kéo dài trong vòng 3 năm.

Cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar đã công khai hoá việc đề nghi các địa điểm tổ chức cuộc huấn luyện. Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng cuộc huấn luyện sẽ giúp cải thiện tình trạng chia rẽ đang làm lực lượng đối lập Syria suy yếu trong cuộc chiến chống lại tổng thống Bashar al-Assad của nước này. Thổ Nhĩ Kỳ muốn Assad ra đi hiện là vấn đề chính tại Syria, trong khi vấn đề ưu tiên của Hoa Kỳ hiện nay là hậu thuẫn cho các lực lượng đối đầu với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Quân đội Syria Tự Do đang được Thổ Nhĩ Kỳ coi là phe chủ lực trong cuộc xung đột tại Syria, nhưng tổ chức này đã bị chia rẽ và xâu xé, bị lực lượng của chính phủ Syria và các phe phái nổi loạn khác làm suy yếu lâu nay. (Song Châu)