Thợ sửa ống nước Việt gốc Hoa bị kết án giết 5 người trong một gia đình ở San Francisco

Thợ sửa ống nước Việt gốc Hoa bị kết án giết 5 người trong một gia đình ở San Francisco

(Ảnh: SFGate)

Một bồi thẩm đoàn hôm Thứ Hai 11 tháng 12 tuyên bố một thợ sửa ống nước gốc Hoa ra đời ở Việt Nam can tội dùng búa giết chết 5 người trong một gia đình gốc Hoa ở San Francisco.

Lục Thái Bình, 41 tuổi, được cho là mắc nợ lớn, và đã bị chủ nhà gửi thông báo đuổi nhà. Trong đêm xảy ra án mạng, Lục thua nhiều tiền tại một sòng bài.

Luật sư biện hộ Mark Goldrosen lập luận rằng án mạng do người khác thực hiện, vì đây là một vụ hành quyết kiểu xã hội đen Trung Hoa, và có thể hung thủ là một người bạn trai cũ của một trong các nạn nhân.

Các công tố viên nói rằng gia đình bị hại giữ hàng ngàn Mỹ kim tiền mặt tại nhà, và Lục có hơn 6,500 Mỹ kim trên người khi bị bắt. Các nhà điều tra còn cho biết Lục cũng đã thanh toán các món nợ sau đêm án mạng.

Trong khi không có nhân chứng nào trông thấy Lục tại nơi xảy ra án mạng, báo San Francisco Chronicle đưa tin máu từ một trong các nạn nhân vấy trên quần jeans của Lục.

Các nạn nhân gồm ông Hua Shun Lei, 65 tuổi; vợ ông là bà Wan Yi Wu, 62 tuổi; con gái họ là Ying Xue Lei, 37 tuổi; con trai họ là Vincent Lei, 32 tuổi; và vợ Vincent là Chia Heui Chu, 30 tuổi.

Truyền thông Hoa Kỳ đang đưa tin về vụ án này trong bối cảnh cuộc tranh cãi về chính sách di trú của tổng thống Trump. Lục Thái Bình ra đời ở Việt Nam trong một gia đình gốc Hoa và di cư hợp pháp sang Hoa Kỳ năm 1989 khi mới 12 tuổi.

Vào năm 1998, Lục bị kết án về một vụ cướp có vũ trang và lãnh án tù gần 10 năm. Sau khi ra tù, Lục bị chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh trục xuất về Việt Nam.

Nhưng theo một thỏa thuận về hồi hương công dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, thì phía Việt Nam không nhận lại những người sang Mỹ trước năm 1995. Do đó, Cục Thuế Quan Và Di Trú ICE buộc phải trả tự do cho Lục vào năm 2006.

Huy Lam / SBTN