10/02/2019 | 9

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Trung Cộng tôn trọng quyền của người Duy Ngô Nhĩ

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Trung Cộng tôn trọng quyền của người Duy Ngô Nhĩ

Ảnh: Yahoo News

Istanbul, Turkey – Theo tin từ Fox News, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả sự đối xử của Trung Cộng đối với dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ là “nguyên nhân lớn gây ra sự xấu hổ đối với nhân loại.”

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Bảy (9 tháng 2), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hami Aksoy cho biết, việc Trung Cộng tự ý giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các “trại tập trung” đã “không còn là điều bí mật.” Ông nói rằng, cộng đồng Hồi giáo Turkic cũng đang phải đối mặt với áp lực và sự “đồng hóa có hệ thống” ở phía tây Trung Cộng. Ông Aksoy cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ quan điểm của họ với Trung Cộng trên “tất cả các cấp” và kêu gọi các nhà chức trách nên đóng cửa các cơ sở giam giữ và tôn trọng nhân quyền.

Trước đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng cáo buộc Trung Cộng có hành vi “diệt chủng,” nhưng sau đó, ông Erdogan đã thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Theo hãng tin Fox News, Trung Cộng đã tăng cường cuộc đàn áp an ninh đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ kể từ sau một cuộc bạo loạn đẫm máu vào năm 2009. Nhiều đoàn người Duy Ngô Nhĩ đã bỏ trốn, và trong số đó có nhiều người đã đến Thổ Nhĩ Kỳ. (Mộc Miên)