07/03/2018 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ ngăn cản các tay súng người Kurd tiến về Afrin

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ ngăn cản các tay súng người Kurd tiến về Afrin

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Phát ngôn viên của Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Thứ Tư 7 tháng 3, đã yêu cầu Hoa Kỳ ngăn cản các tay súng người Kurd, sau khi lực lượng này từ khắp nơi trên Syria bắt đầu tiến về Afrin, để chống lại cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Để trao đổi với yêu cầu này, phát ngôn viên phủ tổng thống, ông Ibrahim Kalin, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang thương lượng để mở rộng thỏa thuận ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày tại đông Ghouta lên 24 giờ, và Tổng Thống Erdogan sẽ thảo luận tình hình đông Ghouta với Tổng Thống Iran Hassan Rouhani vào ngày Thứ Tư.

Trước đó, vào Thứ Ba, một tổ chức vũ trang Ả Rập, liên minh với người Kurd, đã điều động 1,700 tay súng từ mặt trận chống Nhà Nước Hồi Giáo sang mặt trận Afrin, để chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng Ả Rập này lâu nay vẫn chiến đấu chống ISIS cùng với lực lượng Dân Chủ Syria SDF, một phe nổi dậy được Hoa Kỳ ủng hộ và được lãnh đạo bởi người Kurd. Liên minh SDF, với tổ chức YPG là một trong các lực lượng hàng đầu, không cho biết liệu họ có gởi quân đến Afrin trong thời gian này hay không. Ngũ Giác Đài hồi đầu tuần nói, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào lực lượng được Hoa Kỳ ủng hộ ở Syria đã gây ảnh hưởng cho cuộc chiến chống ISIS.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công trên bộ và trên không ở Afrin vào tháng 1, nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd YPG, vốn bị Ankara cáo buộc là khủng bố, và có liên hệ với phe ly khai trong nội địa nước này. (Ngô Bảo)

TAGS: afrin