08/10/2021 | 19

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ bán 40 máy bay phản lực F-16 để nâng cấp lực lượng không quân

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ bán 40 máy bay phản lực F-16 để nâng cấp lực lượng không quân

Source: YouTube British Rally Media

Tin từ WASHINGTON, DC – Các nguồn tin trong cuộc cho biết Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ bán 40 chiến cơ F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ dụng cụ tối tân cho các chiến cơ hiện có của họ, khi đồng minh Nato này tìm cách tối tân hóa lực lượng không quân của họ sau khi thỏa thuận mua máy bay phản lực F-35 bị sụp đổ.

Thỏa thuận trị giá hàng tỷ mỹ kim này vẫn đang được thông qua quy trình Mua bán quân sự cho nước ngoài để được phê duyệt bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như Quốc hội Hoa Kỳ, cơ quan có thể ngăn chặn các giao dịch. Ankara từng đặt hàng hơn 100 máy bay phản lực F-35, cũng do Lockheed Martin sản xuất, nhưng bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi họ mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn S-400 của Nga.

Mối quan hệ đối tác hàng thập niên giữa các đồng minh Nato này trải qua những xáo trộn chưa từng có trong 5 năm qua vì những bất đồng về chính sách Syria, mối quan hệ chặt chẽ hơn của Ankara với Moscow, tham vọng hải quân của nước này ở đông Địa Trung Hải, cáo buộc của Hoa Kỳ đối với một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng sự xói mòn nhân quyền và sự tự do ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Yêu cầu mua máy bay phản lực có thể sẽ khó nhận được sự chấp thuận của Quốc hội Hoa Kỳ, nơi thiện cảm đối với Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh trong những năm gần đây, chủ yếu do việc Ankara mua S-400 và hồ sơ nhân quyền tồi tệ của họ.