03/04/2016 | 1

Thổ Nhĩ Kỳ xây trung tâm tiếp nhận di dân

Thổ Nhĩ Kỳ xây trung tâm tiếp nhận di dân

Cesme, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Hy Lạp hôm nay cho hay, hiện có hơn 50 ngàn di dân và người tị nạn bị kẹt lại nước này, và một số sẽ được đưa từ đảo Lesvos của Hy Lạp trở lại cảng Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần lễ tới.

Theo thoả thuận đã được ký kết hồi tháng rồi giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, di dân đến sau ngày 20 tháng Ba bị coi là bất hợp pháp tại Hy Lạp vì thiếu giấy tờ hợp lệ sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đáng lo ngại là kế hoạch này chưa được chuẩn bị chu đáo. Trong khi đó thì hàng chục di dân đã bắt đầu phong toả xa lộ ở phía bắc Hy Lạp để đòi các quốc gia Liên Âu mở lại biên giới. Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn đã thúc giục Hy Lạp lẫn Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm sự an toàn cho người tị nạn trước khi đợt trục xuất bắt đầu. Thổ Nhĩ Kỳ chưa công khai tin tức cho biết có bao nhiêu di dân sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù hôm nay đã thành lập một trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Cesme.

Hôm qua, người ta thấy có hai chiếc lều lớn được căng lên tại thị trấn ven biển Dikili để đón di dân từ Lesbos trở về, cùng với hai phòng vệ sinh ở gần đấy. Hàng ngàn di dân vẫn tiếp tục vượt biển đến Hy Lạp, và đã có hơn 5 ngàn 600 người ghi danh với giới chức thẩm quyền Hy Lạp từ ngày 20 tháng Ba trở đi. (Song Châu)