29/11/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đóng sầm cánh cửa đối với EU

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đóng sầm cánh cửa đối với EU

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) –  Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm nay 29 tháng 11 là quốc gia của ông chưa hoàn toàn khép lại cánh cửa với Liên Âu.

Ông cũng nói thêm là Ankara luôn luôn có các lựa chọn thay thế. Nghị viện châu Âu trong tuần trước đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán về việc gia nhập Liên Âu của Thổ Nhĩ Kỳ vì các vi phạm nhân quyền ở nước này. Để phản ứng lại, ông Erdogan tuyên bố trong tuần trước là Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải tham gia Liên Âu bằng mọi giá, và thay vào đó Thổ có thể tham gia vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một khối an ninh do Trung Cộng và Nga lập ra.

Ông Erdogan nói hôm nay là ông cảm thấy buồn phiền vì Liên Âu đã công kích Thổ, tuy nhiên ông vẫn chưa đóng sầm cánh cửa với Liên Âu. Tuy nhiên ông cho biết là không lạc quan mấy trong tình hình hiện tại. Ông Erdodan cũng ám chỉ là Thổ Nhĩ Kỳ đã có các cuộc đàm phán với một số đối tác tiềm năng khác. Các nhà lãnh đạo của Liên Âu dự trù sẽ thảo luận về Thổ Nhĩ Kỳ khi họ gặp nhau ở Brussels cho một hội nghị thượng đỉnh thường kỳ vào ngày 15 và 16 tháng 12. (Lê Hoàng)