26/10/2021 | 38

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây tránh được cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây tránh được cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất

Tin từ ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm thứ Hai (25/10), Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây thoát khỏi một cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện sau khi các tòa đại sứ nước ngoài tuyên bố rằng họ tuân thủ các công ước ngoại giao về việc không can thiệp, ngăn chặn việc trục xuất 10 đại sứ.

Tổng thống Tayyip Erdogan, người cho biết vào cuối tuần rằng ông ra lệnh tuyên bố các đặc phái viên là “nhân vật không được hoan nghênh” vì tìm cách thả một nhà từ thiện bị bỏ tù, đồng thời cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ đã nhượng bộ và sẽ cẩn thận hơn. Bất chấp giọng điệu thách thức của ông Erdogan, những bình luận vào hôm thứ Hai của ông là một sự thay đổi rõ rệt để xoa dịu căng thẳng sau những lời đe dọa mà ông đưa ra vào cuối tuần.

Các đại sứ, bao gồm cả đại sừ Hoa Kỳ, kêu gọi các nhà chức trách trả tự do cho ông Osman Kavala, một nhà từ thiện bị giam giữ trong 4 năm vì bị cáo buộc tài trợ cho các cuộc biểu tình và tham gia vào một cuộc đảo chính bất thành. Ông phủ nhận các cáo buộc này.

Lời kêu gọi công khai khiến Ankara phẫn nộ, và tuyên bố rằng các nhà ngoại giao – cũng từ Đức, Pháp, Canada, Hoà Lan, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan – đang can thiệp vào vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi ông Erdogan triệu tập các bộ trưởng vào chiều hôm thứ Hai cho một phiên họp có thể xác nhận việc trục xuất và gây ra sự rạn nứt trầm trọng nhất với phương Tây trong 19 năm cầm quyền của ông, một số tòa đại sứ đưa ra tuyên bố nhượng bộ.