20/10/2019 | 12

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thảo luận loại bỏ dân quân người Kurd khỏi Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thảo luận loại bỏ dân quân người Kurd khỏi Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ Ankara – Vào hôm Chủ Nhật (20/10), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, trong cuộc hội đàm tại Sochi vào tuần tới, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thảo luận về việc loại bỏ lực lượng dân quân YPG người Kurd Syria ra khỏi các thị trấn Manbij và Kobani nằm phía bắc Syria.

Cuộc hội đàm này sẽ có sự tham gia của tổng thống nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng cuộc tấn công quân sự vào vùng đông bắc Syria, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đồng ý một lệnh ngừng bắn kéo dài năm ngày để cho phép lực lượng YPG rút khỏi vùng an toàn gần biên giới. Quyết định này được ông Tayyip Erdogan đưa ra trong cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence vào thứ Năm vừa qua. Thỏa thuận đình chiến trên cũng nhằm giảm bớt một cuộc khủng hoảng, do quyết định đột ngột của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, rút toàn bộ 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi miền bắc Syria. Hành động này bị nhận nhiều chỉ trích mạnh mẽ bởi lưỡng đảng, vì bị xem như là sự phản bội lại các đồng minh người Kurd, từng chiến đấu nhiều năm với quân đội Hoa Kỳ chống Nhà nước Hồi giáo IS. YPG là thành phần chính của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo. Ankara coi lực lượng YPG là một nhóm khủng bố vì có liên kết với phiến quân người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề gì với lực lượng chính phủ Syria đang bố trí gần biên giới. (Mộc Miên)