29/12/2017 | 1

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua bán hỏa tiễn

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua bán hỏa tiễn

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Vào Thứ Sáu 29 tháng 12, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký kết một hợp đồng mua bán, theo đó, Moscow sẽ cung cấp các giàn phóng hỏa tiễn đất đối không S-400 cho Ankara, một quốc gia thành viên NATO. Hợp đồng vũ khí này được cho là có giá 2.5 tỷ Mỹ kim, và đã được thương lượng trong hơn 1 năm.

Việc mua hỏa tiễn S-400 là nỗ lực mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nâng cao khả năng phòng thủ, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều đe dọa từ các phiến quân Hồi giáo và người Kurd, ngay trong nội địa và tại biên giới với Syria và Iraq. Trong thông báo vào Thứ Sáu, đại diện chính phủ Ankara cho biết, Moscow sẽ giao hàng các hệ thống hỏa tiễn S-400 trong quý đầu năm 2020. Và các hệ thống này sẽ được quản lý một cách độc lập bởi nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì các cố vấn từ Nga.

Tuy nhiên, sự kiện này khiến phương Tây lo ngại, vì hệ thống hỏa tiễn S-400 không thể kết hợp vào mạng lưới vũ khí của NATO. Theo hiệp ước phòng thủ chung NATO, các nước thành viên sẽ kết hợp các chiến hạm, máy bay, và hệ thống vũ khí vào mạng lưới phối hợp hoạt động chung, và chia sẻ quyền chỉ huy trong khắp liên minh. Viên chức NATO cũng đã cảnh báo Ankara về các hậu quả chưa thể xác định đối với việc mua hỏa tiễn. Tuy nhiên, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, quan hệ giữa quốc gia của ông và NATO vẫn rất bền chắc. (Ngô Bảo)