15/05/2018 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trục xuất đại sứ lẫn nhau do vụ bắn chết người biểu tình ở Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trục xuất đại sứ lẫn nhau do vụ bắn chết người biểu tình ở Gaza

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Vào Thứ Ba 15 tháng 5, chính phủ Ankara đã yêu cầu đại sứ Israel rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi quân đội Israel bắn chết gần 60 người biểu tình Palestine tại biên giới Gaza, khi những người này phản đối việc khai trương Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jerusalem.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn là quốc gia lớn tiếng nhất khi chỉ trích việc Israel đàn áp người biểu tình ở Gaza, và việc Hoa Kỳ dời tòa đại sứ về Jerusalem. Chính phủ Ankara cũng kêu gọi các nước Hồi giáo mở phiên họp khẩn cấp vào Thứ Sáu tuần này. Tổng Thống Tayyip Erdogan đã gọi vụ đụng độ hôm Thứ Hai là hành động diệt chủng, và gọi Israel là quốc gia khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban hành 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ những người chết ở Gaza.

Ankara cáo buộc Hoa Kỳ có trách nhiệm tương tự như Israel trong vụ đổ máu hôm Thứ Hai, và kêu gọi các nước Hồi giáo nên xem lại quan hệ của họ với Israel. Đáp trả việc Ankara trục xuất đại sứ, Bộ Ngoại Giao Israel hôm thứ Ba cho biết nước này cũng đã trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Israel, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã được triệu tập và được yêu cầu quay về nước trong một thời hạn nhất định.

Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ sau vụ Thủy Quân Lục Chiến Israel tấn công một tàu viện trợ vào năm 2010, và bắn chết 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu viện trợ này khi đó bị cho là đã vi phạm lệnh phong tỏa của Israel đối với Gaza. (Ngô Bảo)