16/09/2014 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ngăn chận thanh niên ngoại quốc chiến đấu với QG Hồi Giáo

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ngăn chận thanh niên ngoại quốc chiến đấu với QG Hồi Giáo

Nicosia – Cyprus. (Reuters) – Hôm nay nói Thủ tướng Ahmet Davutoglutuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bằng mọi cách ngăn chận thanh niên ngoại quốc dùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ qua Iraq và Syria tham chiến với phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Hàng ngàn thanh niên từ nhiều nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Anh quốc, các nước Âu Châu và Hoa Kỳ được tin là đang chiến đấu với phiến quân Quốc gia Hồi giáo kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Iraq và 1/3 lãnh thổ Syria. Nhiều thanh niên ngoại quốc đang tìm đường qua Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bay tới thành phố Istanbul hay các thành phố nghỉ mát trên bờ biển Địa Trung Hải. Sổ thông hành Tây phương giúp họ lẫn lộn trong số hàng triệu du khách tới Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm.

Từ Thổ Nhĩ Kỳ đi tới đường biên giới dài 900 cây số với Syria là chuyến đi dễ dàng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa biên giới để đón nhận người tỵ nạn và giúp cho dân quân của đối lập Syria. Chính sách này đã bị chỉ trích là đã tạo thuận lợi cho các nhóm dân quân Hồi giáo. Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói rằng đáng tiếc là cộng đồng quốc tế đã chỉ trích chính sách mở cửa biên giới vì lý do nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới một cách tuyệt đối, thì ngày nay những người đang tỵ nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, có lẽ hầu hết đã bị giết chết ở Syria. Đối với dân quân ngoại quốc, Thủ tướng Davutoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm mọi cách để ngăn chận chúng. Sự phát triển quá sức nhanh của phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã tạo báo động trong Thế giới Á Rập và đe dọa biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, tạo sự hối hả cộng tác chia xẻ tin tức tình báo và cộng tác an ninh chung trong vùng.

Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp áp lực phải ngăn chận làn sóng thanh niên Hồi giáo từ nhiều nơi trên thế giới qua Syria và Iraq tham chiến. Các nhà ngoại giao nói rằng sự cộng tác gồm có thắt chặc việc theo dõi hành khách đáp các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và gia tăng tuần phòng tại biên giới Syria. Dựa theo tin tức tình báo của các nước Tây Phương, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra danh sách hàng ngàn người cấm vào nước. Trong năm ngoái đã cấm vào nước trên 4,000 người. Trong số 13 cổng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn có 3 cổng biên giới mở cửa và người ngoại quốc chỉ được cho qua lại tại 2 cửa cổng. (H. Võ)