29/12/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã sẵn sàng cho thoả thuận ngừng bắn tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã sẵn sàng cho thoả thuận ngừng bắn tại Syria

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã chuẩn bị một bản thỏa thuận cho việc ngừng bắn tại Syria, tuy nhiên, Ankara vẫn giữ lập trường của mình trong việc phản đối Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục ở lại vị trí lãnh đạo.

Ông Cavusoglu nói rằng, 2 văn bản đã được soạn thảo xong cho vấn đề Syria, một là văn bản về giải pháp chính trị, và văn bản còn lại là hiệp ước ngừng bắn. Các văn bản này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào.

Thông báo của ông Cavusoglu cho thấy dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán đình chiến, tuy nhiên, một trong các trở ngại chính của cuộc thương lượng chính là tương lai của ông al-Assad, do vị tổng thống này vẫn còn nhận được sự ủng hộ rất mạnh từ Nga.

Ba nước Nga, Iran, và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước nói rằng họ đã sẵn sàng để làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình, sau khi chấp nhận một số điều khoản cơ bản do Moscow lập ra.

Cũng sau cuộc họp này, Ngoại trưởng Nga cho biết, các nước Nga, Iran, và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rằng, điều ưu tiên hiện nay tại Syria là chiến đấu chống khủng bố và không thay đổi chính phủ Assad.

Một nguồn tin cho biết, theo các thỏa thuận tạm thời ban đầu, Syria có thể sẽ được chia thành những khu vực không chính thức thuộc quản lý của các cường quốc trong khu vực, và ông Assad có thể sẽ làm tổng thống thêm vài năm nữa. Moscow cho biết, cuộc đàm phán kế tiếp sẽ diễn ra tại Astana, thủ đô Kazakhstan. (Ngô Bảo)