07/06/2017 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cô lập Qatar sẽ không giải quyết được khủng hoảng

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cô lập Qatar sẽ không giải quyết được khủng hoảng

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm qua 6 tháng 6, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng việc cô lập Qatar, kể cả việc sử dụng các biện pháp cấm vận, sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Ông Erdogan nói Ankara sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ trong khả năng để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng. Hôm thứ Hai 5 tháng 6, các cường quốc của thế giới Ả Rập cắt bang giao với Qatar, tố cáo nước này yểm trợ phiến quân ISIS và Iran. Cuộc khủng hoảng xảy ra hai tuần lễ sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu các quốc gia Hồi giáo phải chống khủng bố.

Đọc bài diễn văn sau bữa ăn tối trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm tất cả mọi thứ để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Erdogan cho biết đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Qatar, Nga, Kuwait và Saudi Arabia để xoa dịu tình hình. Saudi Arabia, Ai Cập, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain đã cắt bang giao với Qatar, báo hiệu sự rạn nứt tồi tệ trong nhiều năm qua giữa các cường quốc của thế giới Ả Rập. Con đường Salwa nối liền Abu Samra và thủ đô Doha của Qatar được coi là con đường huyết mạch của nước này, trước đây tấp nập những dòng xe chở hàng không ngừng. Nhưng nay, nó trở nên vắng lặng sau khi Saudi Arabia đóng cửa biên giới với Qatar, phong toả  mọi hoạt động cung cấp thực phẩm và hàng xuất cảng vào lãnh thổ của quốc gia láng giềng.

Phi trường Kuwait giờ đây là nơi tụ họp của người Qatar từ khắp thế giới muốn trở về nước. Vì tất cả mọi nẻo từ đường bộ, đường biển và hàng không đều bị đóng. Hiện có hàng ngàn người Qatar bị kẹt lại trong vùng, không thể sử dụng các chuyến bay trực tiếp để về nước mà phải đi qua một con đường vòng vèo. (Song Châu)