01/03/2015 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tung ảnh 3 nữ sinh Anh

Thổ Nhĩ Kỳ tung ảnh 3 nữ sinh Anh

(Reuters) – Tin không xác định địa điểm dẫn các thước phim của lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, ba nữ sinh trung học người Anh xuất hiện tại một trạm xe buýt ở Thổ Nhĩ Kỳ, và được cho là đang trên đường gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Cả ba cô nữ sinh đã bay từ Luân Đôn đến Istanbul hôm 17 tháng Hai. Các thước phim video cho thấy, cả ba đứng tại trạm xe buýt ở Thổ Nhĩ Kỳ để chờ đến một thành phố gần biên giới Syria. Cảnh sát Anh quốc và gia đình của các cô gái đã kêu gọi các cô quay trở về nhà. Trong khi các chính phủ Liên Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách ngăn chặn dòng người ngoại quốc đến Syria gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ nói cần thêm nhiều thông tin chi tiết và nhanh nhạy của các tổ chức tình báo phương Tây.

Lực lượng an ninh ước lượng khoảng 600 người Anh theo Hồi giáo đã tìm đường sang Syria gia nhập thánh chiến tại đấy. Trong khi đó, nguồn tin từ Tel Hamis và Al-Hassakeh, Syria nói rằng, lực lượng người Kurd hôm thứ Sáu 27 tháng Hai đã giáng một đòn mạnh vào Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bằng cuộc tấn công dữ dội để đánh chiếm một thị trấn quan trọng tại vùng đông bắc Syria. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo buộc phải rút khỏi nhiều vùng chiến lược, trong đó có chiếc cầu nằm giữa lãnh thổ Syria và Iraq mà họ kiểm soát lâu nay, ngay cả khi phiến quân tăng cường các cuộc bố ráp hồi tuần qua tại các ngôi làng của người Ky tô giáo, bắt cóc hơn 200 người.

Tổ chức Giám sát của Anh nói lực lượng người Kurd đã giết ít nhất 175 tay súng và tư lệnh phiến quân Hồi giáo cực đoan trong cuộc tấn công bắt đầu từ tuần qua. (Song Châu)