24/07/2016 | 1

Thổ Nhĩ Kỳ trừng trị các binh sĩ tham gia cuộc đảo chính bất thành

Thổ Nhĩ Kỳ trừng trị các binh sĩ tham gia cuộc đảo chính bất thành

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Tổng tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay tuyên bố sẽ trừng trị các binh sĩ liên can đến vụ đảo chính hồi cuối tuần qua gây thiệt hại cho đất nước này.

Ông Hulusi Akar, người từng bị giới đảo chính bắt làm con tin vào đêm 15 tháng Bảy khi xảy ra vụ đảo chính xác định rằng lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục làm phận sự của mình trong việc loại bỏ những thành phần phản bội quân đội.

Theo truyền thông địa phương, ông Akar sẽ gặp tổng thống Tayyip Erdogan vào cuối ngày hôm nay. Một nguồn tin khác cho biết, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một nghị định cho phép gia hạn thời gian đóng cửa các cơ sở có liên quan đến ông Fethullah Gülen, giáo sĩ lưu vong được cho là người tổ chức cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tuần qua.

Thông báo của văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan còn ra lệnh đóng cửa hơn 1 ngàn trường trung học tư nhân, 1,229 hiệp hội, 35 cơ sở y tế, 15 trường đại học và 19 nghiệp đoàn. Cũng theo nghị định này, Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phong toả tất cả các trương mục của các tổ chức này tại ngân hàng.

Ông Tayyip Erdogan cho biết, quốc hội sẽ bỏ phiếu để thông qua các biện pháp trừng phạt nói trên. (Song Châu)