29/11/2015 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ trao thi hài phi công cho Nga

Thổ Nhĩ Kỳ trao thi hài phi công cho Nga

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho biết thi hài người phi công chiếc Su-24 vi phạm không phận đã được đưa qua Thổ Nhĩ Kỳ trong tối Thứ Bảy để trao cho Nga.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Ankara trước khi đi Brussels gặp các nhà lãnh đạo Liên Âu thảo luận về vấn đề di dân. Thủ tướng Davutoglu không cho biết thi hài người phi công được đưa qua tỉnh Hatay như thế nào, nhưng cho biết giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tới Hatay trong ngày Chủ Nhật và thi hài sẽ được trao cho Nga. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ở trong tình trạng căng thẳng chưa từng có sau khi phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga. Moscow đã cấm vận kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và hủy bỏ hiệp ước tự do chiếu khán.

Thủ tướng Davutoglu cũng nói trong cuộc họp báo rằng với những liên minh khác nhau, theo đuổi mục tiêu khác nhau ở Syria, biến cố tương tự như việc phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc phi cơ Nga cũng sẽ xảy ra nếu không có sự cộng tác và chia xẻ thông tin. Nga và Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ đang không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay IS ở Syria. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tố cáo nhau giúp cho IS.

Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lửa của IS, Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Nga chỉ tập trung tấn công các nhóm dân quân đứng dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad, không tập trung chống IS. (Robert Võ)