11/10/2019 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công Syria

Ảnh: REUTERS:Murad Sezer

Tin từ ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ – Vào hôm thứ Sáu (11/10), Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc không kích và pháo binh vào lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria, làm trầm trọng thêm một cuộc tấn công tạo ra nhiều khuyến cáo về thảm họa nhân đạo và khiến một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chống lại Tổng thống Donald Trump.

Vụ tấn công, được thực hiện sau khi tổng thống Donald Trump thu hồi những binh sĩ Hoa Kỳ chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo, mở ra một mặt trận mới trong cuộc nội chiến Syria kéo dài tám năm và thu hút sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế. Theo tin từ Reuters, tại Washington, tổng thống Trump cho rằng Washington có thể đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột, đồng thời nâng cao khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Vào hôm thứ Sáu (11/10), chiến đấu cơ và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công xung quanh Ras al Ain của Syria, một trong hai thị trấn biên giới từng là tâm điểm của cuộc tấn công. Các nhà báo của Reuters nghe thấy tiếng súng tại đây từ bên kia biên giới ở thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một đoàn xe gồm 20 xe thiết giáp chở dân quân Syria, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, tiến vào Syria từ Ceylanpinar. Một số người ra hiệu chiến thắng, hô to “Allahu akbar” và vẫy cờ dân quân Syria khi họ tiến về phía Ras al Ain. Một nhân chứng cho biết pháo lựu của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắn phá gần thị trấn Tel Abyad của Syria, khoảng 120 km (75 dặm) về phía tây.

Mộc Miên