03/01/2022 | 46

Thổ Nhĩ Kỳ tặng vaccine, trang thiết bị y tế cho CSVN trong bối cảnh dịch COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ tặng vaccine, trang thiết bị y tế cho CSVN trong bối cảnh dịch COVID-19

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật, 2 tháng Giêng, chuyển giao thiết bị y tế cho Việt Nam nhằm giúp Việt Nam phòng chống dịch COVID-19. Theo Daily Sabah loan tin, chuyến bay của Turkish Airlines chở lô hàng viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh xuống thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Viện trợ lần này đến sau cuộc điện đàm vào tháng 10 trước đó giữa Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay và Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính. Trong cuộc điện đàm, ông Oktay cam kết viện trợ thiết bị y tế và hỗ trợ 200,000 liều vaccine cho Việt Nam.

Lô hàng viện trợ hôm Chủ Nhật bao gồm 10 máy thở oxy, 10 máy đo nhịp tim, 20,000 khẩu trang N95, 4,000 đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, 100,000 bộ xét nghiệm PCR cùng với nhiều loại trang thiết bị y tế khác.

Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính đã gửi lời cảm ơn đến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điện đàm với ông Oktay, đồng thời cho biết ông mong muốn hai bên chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc phòng chống đại dịch và mở cửa trở lại nền kinh tế.

Truyền thông cộng sản Việt Nam đưa tin, ngoài các viện trợ, ông Oktay khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam thành quả phát triển vaccine nội địa Turkovac và công nhận passport vaccine của nhau. Kể từ khi đại dịch bùng phát cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp viện trợ, từ vaccine đến thiết bị y tế, cho 157 quốc gia và 12 tổ chức quốc tế trên thế giới.