10/10/2019 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công người Kurd ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công người Kurd ở Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ ISTANBUL/ANKARA – vào hôm thứ Năm (10/10), Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công quân sự chống lại đồng minh người Kurd của Hoa Kỳ ở đông bắc Syria, bắn phá các thị trấn và ném bom các mục tiêu từ trên không trong một chiến dịch buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo tin từ Reuters, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 23 chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo và tám thường dân, hai người là quản trị viên SDF, thiệt mạng. SDF không đưa ra số lượng thương vong, trong khi sáu chiến binh thuộc các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng bị giết. Đài quan sát cho biết thêm rằng hơn 60,000 người bỏ trốn kể từ khi cuộc tấn công này bắt đầu. Các thị trấn Ras al-Ain và Darbasiya, cách khoảng 60 km về phía đông, phần lớn bị bỏ hoang do hậu quả của vụ tấn công. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo với các thành viên của Đảng AK của ông tại Ankara rằng tính đến nay, 109 chiến binh bị giết trong hai ngày chiến đấu, trong khi người Kurd tuyên bố rằng họ đang chống trả cuộc tấn công.

Theo một viên chức an ninh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang tấn công các kho vũ khí và đạn dược, các vị trí đặt súng và lính bắn tỉa, các đường hầm và căn cứ quân sự. Các máy bay phản lực tiến hành nhiều chiến dịch lên đến 30 km (18 dặm) vào lãnh thổ Syria, và một nhân chứng của Reuters nhìn thấy đạn nổ ngay bên ngoài thị trấn Tel Abyad.

Mộc Miên