27/08/2018 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với Nga trong lúc xung đột với Hoa Kỳ gia tăng

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với Nga trong lúc xung đột với Hoa Kỳ gia tăng

Ảnh: Reuters

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ – Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang trở nên nồng ấm hơn, khiến phương Tây lo ngại tình trạng này có thể dẫn đến sự rạn nứt trong liên minh NATO.

Tuy nhiên, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ có thể chỉ đang tìm cách duy trì sự cân bằng, bằng cách quay sang Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và Washington tiếp tục xấu đi vì vụ giam giữ một linh mục Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump trong tháng này đã đánh thuế để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, khiến đồng tiền nước này mất giá. Ngay trong cùng ngày hôm đó, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng Thống Nga Putin, hứa hẹn gia tăng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, năng lượng, và thương mại.

Việc thay đổi đối tác đang trở thành một chiến lược quen thuộc của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm giữa châu Á và châu Âu, và thường bị vướng vào các xung đột của vùng Trung Đông đầy bất ổn. Dưới cái nhìn của Ankara, Hoa Kỳ hiện đang gây ra đe dọa nhiều hơn cả Nga trong rất nhiều vấn đề. Các xung đột chính giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm:

  • Việc Washington hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd ở Syria, vốn bị Ankara coi là khủng bố;
  • Việc Hoa Kỳ từ chối dẫn độ Giáo Sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính thất bại vào năm 2016;
  • Và việc mục sư Andrew Brunson của Hoa Kỳ bị Thổ Nhĩ Kỳ xét xử và giam giữ với tội khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã hứa sẽ mua hệ thống hỏa tiễn đất đối không S-400 của Nga, và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm tới. Hoa Kỳ và NATO phản đối việc này, cho rằng hệ thống của Nga không thích ứng với các thiết bị của NATO, và có thể dẫn đến nguy cơ xâm nhập an ninh. (Ngô Bảo)