29/09/2017 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường bang giao với Nga để cân bằng ảnh hưởng với Liên Âu

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường bang giao với Nga để cân bằng ảnh hưởng với Liên Âu

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Nhân chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ của tổng thống Nga Vladimir Putin  vào ngày hôm qua 28/09, một nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn cân bằng ảnh hưởng của các quốc gia Âu châu bằng cách tăng cường mối liên hệ chặt chẽ với người Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua hội đàm với Putin về vấn đề Syria và vùng tự trị người Kurd tại Iraq. Nguồn tin này nói rằng tổng thống Putin ca ngợi nỗ lực của tổng thống Erdogan trong việc thi hành hiệp ước ngừng bắn giữa chính phủ Syria và quân nổi dậy hồi đầu tháng này. Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã đồng ý thiết lập bốn vùng phi quân sự tại Syria, để thực hiện thoả thuận ngừng bắn. Idlib Governorate  tại vùng biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số các địa điểm này.

Trước đó, tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa binh sĩ đến vùng đô thị của Idlib, để duy trì sự ổn định và trật tự và Nga được cho là lực lượng bảo vệ an ninh tại các vùng còn lại của Idlib. Nhà phân tích tình hình chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Enes Bayrakli hôm qua nói rằng Ankara muốn việc thiết lập các vùng phi quân sự như là một biện pháp cần thiết, vì lực lượng cực đoan ở Idlib sẽ không ngồi yên chờ đợi.

Mặt khác, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho biết nước này sẽ phải trả tiền cọc đặt mua hệ thống hoả tiễn S-400 của Nga. Các thương vụ mua bán vũ khí Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiến hành trong khi bang giao Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu ngày càng xấu đi. Các quốc gia Liên Âu coi giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ là biểu tượng hoà bình của Thổ Nhĩ Kỳ, người được cho là đứng đàng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 6 năm ngoái. Điều này đã làm chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. (Song Châu)