14/01/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS ở Syria & Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS ở Syria & Iraq

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích gần 500 lần, tấn công các mục tiêu IS ở Syria và Iraq, tiêu diệt gần 200 tên khủng bố để trả đũa việc chúng tấn công thành phố Istanbul làm 10 du khách Đức tử thương.

Trọng pháo và pháo xe tăng đã tấn công các nơi trú ẩn của IS ở Bashiqua của Iraq và ở Syria. Thủ tướng Davutoglu tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không kích các mục tiêu IS và cương quyết tiêu diệt chúng nếu chúng không rời xa các vùng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Từ lúc này, mọi sự đe dọa đối với du khách sẽ bị trả đũa mãnh liệt.” Trong ngày Thứ Tư, Thủ tướng Davutoglu cho biết tên đánh bom là thành viên IS, tới Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách một người tỵ nạn. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO, thành viên Liên minh chống IS ở Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành mục tiêu tấn công của dân quân Hồi giáo và IS.

Cách nay đúng một năm, một phụ nữ đánh bom tự sát đã tấn công một trạm cảnh sát tại quãng trường Sultanahmet, làm một cảnh sát tử thương và một cảnh sát khác bị thương. Hai vụ tấn công trong năm 2015 ở thị trấn Suruc và ở thủ đô Ankara đã làm trên 100 người chết. Phi cơ chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ không còn bay trên không phận Syria sau khi bắn rơi chiếc phi cơ Su-24 của Nga trong cuối tháng 11. (Hồng Tú)