05/01/2017 | 1

Thổ Nhĩ Kỳ: Sự hiện diện của Hoa Kỳ ở căn cứ không quân Incirlik?

Thổ Nhĩ Kỳ: Sự hiện diện của Hoa Kỳ ở căn cứ không quân Incirlik?

Ankara, Turkey. (Reuters) – Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak cho biết hôm nay 5 tháng 1,  là họ đang đánh dấu hỏi về sự hiện diện của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu của ông Kaynak cho thấy thất vọng của Ankara về điều mà họ nói là một sự thiếu hỗ trợ cho các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ông Kaynak nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình là căn cứ không quân Incirlik hiện do NATO và Hoa Kỳ sử dụng, đã được đưa vào chương trình nghị sự của chính phủ.

Phát ngôn viên của tổng thống Erdogan cho biết hôm nay 5 tháng 1, là họ đã than phiền với các giới chức Hoa Kỳ về việc không nhận được một sự hỗ trợ đầy đủ trong cuộc chiến chống lại Quốc Gia Hồi Giáo.  Ông nói Thổ Nhĩ Kỳ trông đợi một mức hậu thuẫn lớn hơn của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Trong tháng Tám vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc tấn công vào Syria để đẩy phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ra khỏi khu vực biên giới. Tuy nhiên chiến dịch này cũng nhằm để ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd mở rộng thêm ảnh hưởng ở Syria. (Lê Hoàng)