06/02/2015 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ siết an ninh chặn khủng bố

Thổ Nhĩ Kỳ siết an ninh chặn khủng bố

Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, vừa siết an ninh để ngăn chặn các tay súng ngoại quốc từ lãnh thổ của họ băng qua biên giới để đến Syria gia nhập hàng ngũ của tổ chức khủng bố, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, gọi tắt là IS.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói đã điều động cảnh sát canh gác tại các phi trường, các vùng biên giới tiếp giáp Syria và các trung tâm thị trấn có đông người qua lại. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thiết lập các trung tâm phân tích mức độ nguy hiểm tại các phi trường quốc tế và các trạm xe buýt băng qua nước này, để kịp thời khám phá hoạt động của các tổ chức cực đoan. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng, công việc trên không phải là dễ dàng vì có đến hàng chục ngàn du khách qua lại giữa châu Âu và châu Á hầu như mỗi ngày. Mete Yarar, nhà phân tích tình hình an ninh nói rằng, nếu không có những thông tin chi tiết về du khách qua lại, thì đây quả là công việc hết sức khó khăn để xét xem liệu một người có thể gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hay có bất kỳ mối liên lạc nào với IS hay không.

Bộ trưởng Nội vụ, Efkan Ala cho hay, vừa ban hành lệnh cấm 10,000 người ngoại quốc nhập cảnh và trục xuất hơn 1,000 người khác thuộc 74 quốc tịch khác nhau. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, hôm qua, thứ Tư 4 tháng Hai cũng nói rằng, đã lập một danh sách hơn 10,000 người không được nhập cảnh nước này. Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì không áp dụng các biện pháp hữu hiệu dọc theo biên giới với Syria để ngăn chặn các tay súng ngoại quốc, thường từ các quốc gia Liên Âu băng qua Thổ Nhĩ Kỳ để vào Syria. Nhà phân tích tình hình an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, Yarar nói rằng, sự chỉ trích đó là không công bằng đối với họ. Theo Gulnur Aybet, giáo sư môn Quan hệ Chính trị Quốc tế tại trường đại học Bahcesehir ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ thì việc thành lập vùng cấm bay và vùng an toàn để giải quyết một cách căn bản mối đe doạ khủng bố từ phía Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, là hoàn toàn cần thiết.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi nương náu của 1.7 triệu người tị nạn Syria với trên nửa triệu trẻ em. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chi trên 4 tỉ Mỹ kim cho 24 trại tị nạn mọc lên trên phần đất của mình. (Song Châu)