17/12/2017 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở tòa đại sứ tại Đông Jerusalem

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở tòa đại sứ tại Đông Jerusalem

Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm nay 17/12, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay nước này sẽ mở tòa đại sứ tại East Jerusalem, sau khi lên tiếng tại hội nghị thượng đỉnh kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo khắp hành tinh công nhận East Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Hiện không rõ ông sẽ thực hiện ý định này như thế nào vì, Israel đang kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Jerusalem, và tuyên bố rằng thành phố này là thủ đô không thể bị chia cắt của họ. Trong khi đó thì người Palestine muốn đặt thủ đô của quốc gia tương lai ở East Jerusalem đã bị Israel chiếm đóng từ cuộc chiến tranh năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình. Cộng đồng quốc tế không công nhận vùng đất sáp nhập là lãnh thổ hợp pháp của Israel. 

Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Hồi Giáo được tổ chức để tỏ thái độ phản ứng trước việc tổng thống Trump hôm 6 tháng 12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hành động này đã phá vỡ chính sách của Hoa Kỳ kéo dài nhiều thập niên cũng như lập trường của thế giới cho rằng tình trạng thành phố Jerusalem phải được xác định qua các cuộc thương lượng hoà bình giữa người Israel và người Palestine. Hàng ngàn người dân đã tham dự cuộc biểu tình tại thủ đô Ankara và thành phố Diyarbakir trong ngày hôm nay để phản đối việc Hoa Kỳ dời tòa đại sứ đến Jerusalem dẫn đến nhiều cuộc xung đột trong vùng. (Song Châu)