23/06/2017 | 1

Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia đồng ý giảm căng thẳng vụ phong toả Qatar

Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia đồng ý giảm căng thẳng vụ phong toả Qatar

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm qua 22/06, các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý cùng quốc vương Salman của Saudi Arabia và tân đông cung thái tử, trong việc nỗ lực kết thúc căng thẳng trong vùng liên quan đến vụ tranh chấp với Qatar.

Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của tổng thống Erdogan, nói rằng Kuwait đang đóng vai trò trung gian hoà giải giữa Qatar và các quốc gia láng giềng tại vùng Vịnh, sẽ chuyển cho Qatar yêu sách của 4 quốc gia Ả Rập trong vài ngày tới để kết thúc cuộc khủng hoảng. Bản danh sách ghi rõ những yêu sách rõ ràng của Saudi Arabia, Bahrain, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập mà Qatar phải thực hiện.

Vào tối thứ Tư 21/06, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi điện thoại đến hoàng gia Saudi để chúc mừng việc chỉ định hoàng tử Mohammed bin Salman vào chiếc ghế đông cung thái tử, người kế vị ngai vàng của vương triều. Quốc vương Salman. Tổng thống Erdogan cũng đã đồng ý thắt chặt liên lạc giữa hai nước, hẹn sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh của khối 20 quốc gia phát triển ở Đức vào tháng tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hậu thuẫn Qatar mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng, sau khi Saudi Arabia và các quốc gia Ả Rập khác cắt bang giao với quốc gia nhỏ bé này. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua đạo luật cho phép điều động binh sĩ đến căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Hôm qua 22/06, 23 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt chân đến Doha cùng với 5 xe thiết giáp, cùng với 90 binh sĩ của họ đã đồn trú tại đây. (Song Châu)

TAGS: qatar