25/12/2018 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm vượt qua phía đông sông Euphrates

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm vượt qua phía đông sông Euphrates

Ảnh: Reuters

Istanbul, Turkey – Theo trang tin Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ  cho biết vào hôm thứ Ba (25 tháng 12), ngoại trưởng nước này, ông Mevlut Cavusoglu đã khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  sẽ quyết tâm vượt qua phía đông của sông Euphrates ở miền bắc Syria trong thời gian sớm nhất.

Trong tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự mới trong khu vực Syria. Hồi tuần trước, Hoa Kỳ tuyên bố rút toàn bộ lực lượng khỏi miền bắc Syria, khiến Thổ Nhĩ Kỳ  phải trì hoãn chiến dịch mới cho đến khi việc rút quân hoàn tất.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn lời ông Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ  và Hoa Kỳ cũng đã đồng ý hoàn thành thỏa thuận về thị trấn Manbij của Syria, vào thời điểm Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân. Theo thỏa thuận, lực lượng dân quân người Kurd YPG – lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ  luôn xem là một tổ chức khủng bố – sẽ rút quân hoàn toàn khỏi thị trấn Manbij.

Đài truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Cavusoglu sẽ đến Nga để thảo luận về quá trình rút quân của Hoa Kỳ trong những ngày tới.

Theo hãng tin Reuters, Nga, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước ủng hộ các bên tham chiến trong cuộc xung đột Syria nổ ra vào năm 2011. Nga, cùng với Iran, đã hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ  ủng hộ các nhóm dân quân khác nhau. Đồng minh chính của Hoa Kỳ tại Syria là lực lượng dân quân người Kurd YPG, trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo ISIS.

Vào thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ  cam kết rằng cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo ISIS sẽ không bị gián đoạn khi Hoa Kỳ rút quân, bởi các lực lượng dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ  hậu thuẫn sẽ tăng cường phòng thủ xung quanh Manbij.

Theo trang tin tức Hurriyet, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ  đã yêu cầu Hoa Kỳ lấy lại những loại vũ khí hạng nặng mà họ cung cấp cho YPG trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ISIS. (Mộc Miên)