30/06/2015 | 2

Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại TC cấm người Duy Ngô Nhĩ hành lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại TC cấm người Duy Ngô Nhĩ hành lễ Ramadan

Ankara, Turkey. (Reuters) – Ngày thứ Ba 30 tháng Sáu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thông báo với Bắc Kinh việc họ lo lắng về các phúc trình nói về việc người Duy Ngô Nhĩ tại vùng Tân Cương ở viễn tây của Hoa Lục bị cấm thờ phượng và ăn kiêng trong tháng thánh lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trong tháng này, chính quyền địa phương một số vùng ở Tân Cương đã siết chặt việc kiểm soát tín đồ Hồi giáo chịu ảnh hưởng của người Duy Ngô Nhĩ Thổ Nhĩ Kỳ trước lễ Ramadan. Ibrahim Kalin, phát ngôn nhân của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Ankara rằng, chính quyền Tân Cương trừng phạt những người Duy Ngô Nhĩ ăn kiêng chay tịnh trong tháng thánh lễ Ramadan. Theo ông Kalin thì đại sứ Trung Cộng tại Ankara đã bị triệu hồi đến bộ ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ để thông báo tình hình này.

Tháng thánh lễ Ramadan trở thành thời khắc đầy nhạy cảm ở Tân Cương sau vụ gia tăng hàng loạt vụ tấn công mà Bắc Kinh đổ trách nhiệm cho phiến quân Hồi giáo trong hơn 3 năm qua làm hàng trăm người thiệt mạng. Truyền thông nhà nước và các trang internet của chính phủ Tân Cương đã công bố nhiều tập tài liệu và thông báo chính thức trong tháng Ramadan để kêu gọi các đảng viên cộng sản, các công chức, sinh viên và thầy cô giáo không tham dự lễ Ramadan, cũng như từ năm rồi.

Người Hồi giáo khắp thế giới cử hành lễ Ramadan với phong tục truyền thống là nhịn ăn và nhịn uống vào ban ngày. Nguồn tin này cho rằng, đảng cộng sản Trung quốc nói bảo vệ tự do tôn giáo nhưng vẫn duy trì chính sách siết chặt hoạt động tôn giáo và chỉ cho phép các tổ chức tôn giáo được chính thức thừa nhận được hoạt động mà thôi. Người Duy Ngô Nhĩ chỉ là một phần của khoảng 20 triệu người Hồi giáo khắp Hoa Lục, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và sinh sống lâu đời tại vùng đất Tân Cương. (Song Châu)