24/01/2018 | 7

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích căn cứ quân đội Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Afrin

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích căn cứ quân đội Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Afrin

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự tính sẽ bày tỏ sự lo ngại trong cuộc điện đàm hôm nay 24/01 với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các tay súng người Kurd YPG ở Afrin.

Lực Lượng Dân Chủ Syria được Hoa Kỳ yểm trợ đã bác bỏ nhận định của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng phiến quân ISIS đang hiện diện tại Afrin, vùng tây bắc Syria.

Ankara đã mở cuộc tấn công từ 4 ngày trước đã làm cả thế giới lo lắng về tình hình chiến sự leo thang căng thẳng tại đây. Tối qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã giết ít nhất 260 tay súng người Kurd Syria và phiến quân ISIS tại Afrin.

Đợt tấn công của lực lượng không quân và lục quân Thổ Nhĩ Kỳ đã mở ra vùng chiến sự mới trên lãnh thổ Syria, có thể gây cản trở cho kế hoạch của Hoa Kỳ, nhằm ổn định và tái thiết một vùng rộng lớn ở phía đông bắc Syria, hiện nằm ngoài sự kiểm soát của tổng thống Bashar al-Assad, nơi Lực Lượng Dân Chủ Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã đẩy lùi ISIS.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là đơn vị mạnh nhất trong hàng ngũ của Lực Lượng Dân Chủ Syria, đã tiến hành cuộc nổi dậy nhiều thập niên qua. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để các tay súng người Kurd kiểm soát dải đất thuộc lãnh thổ Syria nằm sát biên giới phía nam của họ.

Tổng thống Pháp Macron cũng tỏ ra lo lắng trước tuyên bố của ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói buộc phải hành động khi cần thiết để bảo vệ an ninh đất nước mình, tuy

muốn tránh các cuộc xung đột với Hoa Kỳ, Nga và chính phủ Syria khi tấn công Afirn. (Song Châu)