29/02/2016 | 0

Thỏ Nhĩ Kỳ ngăn chặn 49 di dân

Thỏ Nhĩ Kỳ ngăn chặn 49 di dân

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chận một chiếc thuyền gỗ chở 49 di dân đang đi tới đảo Lesbos của Hy Lạp.

Tỉnh trưởng tỉnh Izmir đã ra thông báo về vụ ngăn chận này. Video của lực lượng duyên phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố cho thấy các chiến tàu tuần duyên đã chận chiếc thuyền gỗ chở đầy người ngoải khơi bờ biển thị trấn Didim. Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng tuần phòng Biển Aegean trong lúc các nước Âu Châu thắt chặt kiểm soát biên giới để ngăn chận di dân. Cao ủy Liên Âu đặc trách di dân Dimitris Avramopoulos đã nói trong ngày Thứ Năm tuần trước rằng vùng tự do đi lại Schengen sẽ đổ vỡ vào ngày 7 tháng 3 nếu con số di dân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ không giảm.

Các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7 tháng 3 và họp thượng đỉnh vào ngày 18 và 19 tháng 3. Cuộc họp đang được coi là cơ hội cuối cùng phục hồi lại sự ứng phó chung đã thất bại, trước khi khí hậu mùa Xuân tạo điều kiện thuận lợi hơn cho di dân vượt Địa Trung Hải. Nhiều nước Liên Âu tuyên bố sẽ đồng nhất đóng cửa biên giới, ngoại trừ hiệp ước với Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ có hiệu lực ngăn chận di dân. Thổ Nhĩ Kỳ đã cưu mang 2.5 triệu người Syria tỵ nạn chiến tranh và đã chi tiêu 8.5 tỷ mỹ kim để lo nơi ở, nuôi ăn người tỵ nạn, nhưng đang bị gia tăng chỉ trích là đã không có chiến lược hội nhập, cho phép di dân có thể tìm tương lai ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Hồng Tú)