10/08/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ: Nato vẫn là ưu tiên của Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ: Nato vẫn là ưu tiên của Thổ

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Âu hôm nay nói với Reuters là Liên Âu và NATO vẫn là các đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Selim Yenel cho biết Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ không cách quá xa trong việc áp dụng của thỏa thuận nhập cư đạt được giữa 2 bên. Ông nói Ankara đã sẵn sàng để thay đổi luật chống khủng bố và cũng có lẽ sẽ không thiết lập lại án tử hình theo các yêu cầu của Brussels. Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã từng cho biết việc lập lại án tử hình sẽ kết thúc các cuộc đàm phán về tư cách thành viên cho Thổ Nhĩ Kỳ trong Liên Âu.

Hôm qua Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở St. Petersburg. Đây là chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của ông Erdogan kể từ cuộc đảo chánh quân sự bất thành trong tháng 7 vừa qua. Ông Yenel đã gạt bỏ những lo ngại là chuyến đi của ông Erdogan có thể báo hiệu một sự thay đổi thiên về phía Nga trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Yenel nói Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO trong hơn 60 năm qua, và Thổ cũng đang cố gắng để trở thành một thành viên của Liên Âu. (Lê Hoàng)