27/12/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ mở phiên toà đầu tiên liên quan đến cuộc đảo chính

Thổ Nhĩ Kỳ mở phiên toà đầu tiên liên quan đến cuộc đảo chính

Silivri, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Phiên tòa đầu tiên liên quan đến cuộc đảo chính thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu vào hôm nay, với 29 viên cảnh sát đang đối mặt với các bản án tối đa là tù chung thân, vì đã tham gia vào âm mưu lật đổ chính phủ.

Khoảng 40,000 người đã bị bắt kể từ sau vụ đảo chính ngày 15 tháng 7, khi chính phủ thực hiện hàng loạt vụ thanh lọc nhắm vào quân đội, cảnh sát, các cơ quan dịch vụ dân sự và cả các tổ chức tư nhân. Hơn 100,000 cơ sở đã bị khám xét hoặc đóng cửa.

Các cảnh sát ra tòa hôm nay đối mặt với nhiều cáo trạng, bao gồm âm mưu lật đổ chính phủ và thành viên của tổ chức khủng bố. Trong các bị cáo có 3 phi công lái trực thăng, bị cáo buộc đã từ chối yêu cầu đưa lực lượng đặc nhiệm đến bảo vệ dinh thự của Tổng Thống Tayyip Erdogan tại Istanbul.

Hai bị cáo lên tiếng trong phiên tòa buổi sáng đều bác bỏ các cáo trạng nhắm vào họ. Các công tố viên đang yêu cầu án chung thân với 21 cảnh sát, và hình phạt từ 7 năm rưỡi đến 15 năm tù giam cho 8 người còn lại.

An ninh đã được thắt chặt xung quanh tòa án ở thành phố Silivri, phía tây Istanbul. Người tham dự không được phép mang theo các dụng cụ có khả năng ghi hình hoặc ghi âm vào phòng xử án. Những người bị cáo buộc là lãnh đạo cuộc đảo chính sẽ ra tòa tại Ankara vào năm tới.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự định xây một tòa án mới tại thủ đô, do mọi tòa án hiện tại ở nước này đều không đủ sức chứa lượng bị cáo quá đông trong sự việc. (Ngô Bảo_