12/12/2017 | 4

Thổ Nhĩ Kỳ mở hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo chống quyết định công nhận Jerusalem của Trump

Thổ Nhĩ Kỳ mở hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo chống quyết định công nhận Jerusalem của Trump

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích về điều mà họ gọi là hành động yếu ớt của các quốc gia Ả Rập, trước quyết định của Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh của người Hồi giáo, sẽ diễn ra vào ngày mai 13/12, Tổng thống Tayyip Erdogan nói một số quốc gia Hồi giáo có vẻ sợ sẽ làm Hoa Kỳ nổi giận. Ông Erdogan tố cáo Hoa Kỳ phớt lờ lời tuyên bố chủ quyền tại Đông Jerusalem của Palestine đang bị Israel chiếm đóng, đã mời 50 nhà lãnh đạo của hơn 50 quốc gia Hồi giáo thảo luận cùng phản ứng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump loan báo tin công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã làm nhiều quốc gia Hồi giáo nổi giận, nhưng chỉ có một số ít chính phủ đồng ý với lời cảnh cáo của Thổ Nhĩ Kỳ khi nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm bùng phát một đám cháy không có điểm dừng ở khắp thế giới.

Hôm qua, hàng chục ngàn người biểu tình tràn ra đường phố ở Beirut để phản đối Hoa Kỳ, và mở cuộc tuần hành được Hezbollah -tổ chức của người Hồi giáo Shi’ite được Iran yểm trợ- hậu thuẫn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Istanbul. Ông này nói rằng đất nước ông ủng hộ một cuộc nổi dậy mới chống Israel, đang đối đầu với quyền tự quyết của người Palestine. (Song Châu)

TAGS: jerusalem